ReadyPlanet.com
dot
ติดต่อรับข่าวสาร

dot
dot
มุมเทคโนโลยี
dot
bulletรู้จักกับ MSN Messenger
bulletสิ่งที่ต้องเตรียมก่อนใช้งาน MSN Messenger
bulletการติดตั้งโปรแกรม
bulletรูปร่างหน้าตาของ MSN Messenger
bulletการจัดการรายชื่อเพื่อนใน List
bulletเริ่มต้นสนทนาผ่าน MSN
dot
ข่าวเกษตรพัฒนา
dot
bullet"เครื่องกรีดยางพาราไฟฟ้า" จากบ้านถึงผลงานสร้างสรรค์
bulletเปิดตัวเครื่องหีบสบู่ดำรุ่นใหม่ผลิตน้ำมันได้วันละ200ลิตร
bulletเครื่องหั่นผักใบไฮเทค เหมาะสำหรับใช้ในร้านอาหาร
ถอดบทเรียนฟ้องศาลปกครอง ต้านทุนยักษ์ค้าปลีก ตอนที่ 1
ถอดบทเรียนฟ้องศาลปกครอง ต้านทุนยักษ์ค้าปลีก ตอนที่ 1
            บทเรียนความผิดพลาดล้มเหลวและความสำเร็จเบื้องต้นในการยกคดีขึ้นสู่ศาลปกครองของบรรดาผู้ฟ้องร้องห้างยักษ์ค้าปลีก จากพื้นที่ต่างๆ เป็นเสมือนบทเรียนที่ควรเก็บรับ ถ่ายทอด แลกเปลี่ยน สำหรับการต่อสู้ของทุนท้องถิ่น ผู้ประกอบการรายเล็กรายน้อยที่เชื่อมร้อยเป็นกระดูกสันหลังของชาติ ขณะเดียวกัน กระบวนการยุติธรรม ก็จะได้เปิดรับรู้ข้อมูลที่รอบด้านยิ่งขึ้น

       การต่อสู้แบบไร้กระบวนท่าของบรรดาผู้ค้าปลีกรายย่อยและผู้ประกอบการอิสระที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสจากการขยายสาขาอย่างบ้าระห่ำของทุนค้าปลีกยักษ์ทั้งทุนชาติและข้ามชาติ ไม่ว่าจะเป็นการเดินขบวนเรียกร้องขอความเป็นธรรม การพึ่งพิงบรรดาข้อกฎหมาย กฎระเบียบต่างๆ ที่มีอยู่ในมือของหน่วยงานรัฐ แต่ยังไม่อาจแก้ไขปัญหาให้ทุเลาเบาบางลงได้
       
       พวกเขาจึงพากันหันหน้าพึ่งพากระบวนการ “ตุลาการภิวัฒน์” ยกคดีขึ้นสู่ศาลปกครอง แต่ผลลัพธ์กลับไม่เป็นไปดังหวัง เพราะเกือบทั้งหมดถูกยกคำฟ้องด้วยคำสั่งศาลที่ระบุว่า ผู้ฟ้อง “ไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง”
       
       แล้วใครคือผู้เสียหาย? ใครคือเป้าหมายที่ต้องถูกฟ้อง? สำนวนคำฟ้องที่ศาลปกครองประทับรับฟ้อง เป็นอย่างไร แตกต่างไปจากสำนวนคำฟ้องที่ถูกยกทิ้ง อย่างไร ? ฯลฯ นั่นคือคำถามที่ต้องแสวงหาคำตอบร่วมกันให้ชัดเจน ก่อนที่จะเดินหน้าพึ่งกระบวนการยุติธรรม
       
       ***ดิ้นรนพึ่งตุลาการภิวัฒน์
       
       ขณะที่ร่าง พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจค้าปลีกค้าส่ง พ.ศ. ... กฎหมายค้าปลีกที่กำลังจะเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในไม่ช้านี้ อาจเป็นกลไกสำคัญที่ทำให้ผู้ค้าปลีกค่าส่งรายย่อย ตลอดจนผู้ผลิตทั้งในระบบอุตสาหกรรมและการเกษตร ถือเป็นปราการรับมือกับการรุกคืบของ “ทุนบริโภค” ขนาดใหญ่ ทั้งที่เป็นลูกครึ่ง ข้ามชาติและสัญชาติไทยแท้
       
       แต่ระหว่างที่ต้องลุ้นกับการแปรญัตติใน สนช. เพื่อคลอดร่างกฎหมายอันเป็นเสมือน“กฎแห่งเกม” ที่ยังไม่รู้ว่าจะออกมาในรูปการณ์ใด จะใช้เวลาอีกนานแค่ไหน ผู้ค้ารายย่อยในพื้นที่ต่างๆ ยังต้องเผชิญหน้ากับกลยุทธ์การขยายสาขาและหาวิธีรับมือแบบเฉพาะหน้าไม่ต่างไปจากหลายปีที่ผ่านมา ที่จำต้องสู้กันอย่างมวยวัดไร้กระบวนท่า
       
       ที่ผ่านมา มีเพียงประกาศกรมโยธาธิการและผังเมือง หรือไม่ก็เทศบัญญัติในบางพื้นที่เป็น “ยันต์กันทุน (ยักษ์)” ซึ่งก็ “ใช้ได้” เป็นเพียงบางพื้นที่ ขึ้นอยู่กับว่า “เนื้อหา” หรือ “ผู้ใช้” จะหยิบฉวยใช้ประโยชน์ได้มากน้อยแค่ไหน
       
       ส่วนแนวทางการต่อสู้ทางกฎหมายโดยการฟ้องร้องต่อศาลปกครอง ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่พวกเขาเชื่อมั่นว่าจะสามารถระงับยับยั้งการรุกของทุนต่างถิ่น
       
       จากการประมวลของ “ผู้จัดการรายวัน” พบว่า หลังประกาศกรมโยธาธิการและผังเมืองที่กำหนดการใช้ประโยชน์ในที่ดินของแต่ละจังหวัด เริ่มทยอยประกาศในปี 2550 ผู้ประกอบการรายย่อยอย่างน้อย 9 พื้นที่ลุกขึ้นมาใช้ช่องทางศาลปกครองเพื่อระงับยับยั้งการขยายสาขาของห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่ ดังต่อไปนี้
       
       *** 3 คดีที่ศาลปกครองกลาง กำแพงแสนรอลุ้น
       

       
       1) เทสโก้ฯ วิเศษไชยชาญ คดีดำเลขที่ 1077/2550
       

       คดีนี้ นายพันธุ์เทพ สุลีสถิร อดีตประธานสมาพันธ์คนไทยต้านค้าปลีกต่างชาติ ฟ้องเทศบาลตำบลศาลเจ้าโรงทอง อ.วิเศษไชยชาญ จ.อ่างทอง ฐานละเลยต่อหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนด กรณีไม่ควบคุมการก่อสร้างห้างค้าปลีกใหญ่ เพื่อให้ศาลมีคำสั่งระงับการก่อสร้างห้างเทสโก้
       
       ผลของคดีนี้ ทางผู้ฟ้องได้ถอนฟ้องภายหลังจากที่ประชุมอนุกรรมการผังเมืองระดับจังหวัดอ่างทอง มีมติยกคำอุทธรณ์ของทางเทสโก้ต่อคำสั่งเทศบาลศาลเจ้าโรงทองที่จำกัดการก่อสร้างไม่เกิน 200 ตารางเมตร ตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายผังเมืองรวม จ.อ่างทอง ซึ่งเท่ากับว่าแผนการก่อสร้างห้างขนาด 1,000 ตารางเมตรของเทสโก้ฯ จำต้องยุติไปโดยปริยาย
       
       2) เทสโก้ฯ กำแพงแสน คดีดำเลขที่ 1740/2550
       
       คดีนี้นายสมคิด ภาตินทุ กับพวกรวม 11 คน โดยนายอำนาจ สิงห์รื่นเริง ผู้รับมอบอำนาจ ฟ้อง อบต.ทุ่งกระพังโหม อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ฐานกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย กรณีมีคำสั่งอนุญาตการก่อสร้างห้างเทสโก้ฯ โดยไม่ชอบ พร้อมทั้งให้ศาลมีคำสั่งระงับการก่อสร้างห้างเทสโก้ฯ ขณะนี้คดีอยู่ในระหว่างการพิจารณาคำฟ้องของศาล
       
       3) เทสโก้ฯ สามชุก คดีดำเลขที่ 1531/2550
       
       นายพงษ์วิน ชัยวิรัตน์ ประธานชุมชนตลาดสามชุกร้อยปี จ.สุพรรณบุรี กับพวกรวม 9 คน ฟ้องเทศบาลตำบลสามชุก กับพวกรวม 2 ราย (รวมนายกเทศมนตรี) ฐานออกคำสั่งอนุญาตการก่อสร้างอาคารไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยขอให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตการก่อสร้างห้างเทสโก้ฯ
       
       ล่าสุด เมื่อวันที่ 27 ก.ย.2550 ที่ผ่านมา ศาลมีคำสั่งไม่รับคำฟ้องไว้พิจารณาเนื่องจากเห็นว่าผู้ฟ้องไม่ใช่ผู้เสียหาย ขณะนี้ ฝ่ายผู้ร้องกำลังอยู่ระหว่างการเตรียมยื่นอุทธรณ์
       
       *** 4 คดีศาลปกครองนครราชสีมา ไม่รับฟ้อง
       
       สำหรับคดีที่กลุ่มผู้ประกอบการค้ารายย่อยในท้องถิ่นยื่นฟ้องศาลปกครองนครราชสีมา จำนวน 4 คดี ปรากฏว่า ศาลไม่รับฟ้องทั้งหมด ด้วยเหตุผลว่าผู้ฟ้องไม่ใช่ผู้เสียหาย ดังนี้
       
       1) เทสโก้ฯ ปากช่อง คดีดำเลขที่ 190/2550
       
       คดีนี้ นายชนะศักดิ์ อุ่นเมตตาอารี แกนนำกลุ่มสมาพันธ์ปกครองท้องถิ่นนครราชสีมากับพวกรวม 10 คน ฟ้อง บมจ.สยามฟิวเจอร์ดีเวลลอปเมนท์ กับพวกรวม 4 ราย (รวมนายก อบต.ปากช่อง) ฐานกระทำการโดยมิชอบตามกฎหมาย โดยขอให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างอาคารห้างเทสโก้ฯ
       
       ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 ก.ย. 2550 ศาลมีคำสั่งไม่รับฟ้อง เนื่องจากผู้ฟ้องไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง
       
       2) แม็คโคร ศรีสะเกษ คดีดำเลขที่ 211/2550
       
       คดีดังกล่าว นายสุกิจ พัวไพศาล แกนนำกลุ่มผู้ประกอบการร้านค้าส่งและค้าปลีก จ.ศรีสะเกษ กับพวกรวม 5 คน ฟ้องนายตุ๋ย ทองมิตร นายก อบต.โพธิ์ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ฐานกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยขอให้ศาลมีคำสั่งระงับหรือชะลอการก่อสร้างอาคารแม็คโคร
       
       ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 ก.ย. 2550 ศาลมีคำสั่งไม่รับฟ้อง เนื่องจากผู้ฟ้องไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง
       

       3) เทสโก้ฯ กันทรลักษ์ คดีดำเลขที่ 216/2550
       
       คดีนี้ นายชัยชาญ ฝอยทอง แกนนำกลุ่มรักบ้านเกิด กับพวกรวม 13 คน ฟ้องนายทรงชัย รุจิรารังสรรค์ นายกเทศมนตรีเมืองกันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ กับพวกรวม 2 ราย ฐานกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยขอให้ศาลมีคำสั่งระงับหรือชะลอการก่อสร้างอาคารของเทสโก้ฯ
       
       ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 ก.ย.2550 ศาลสั่งไม่รับฟ้อง เนื่องจากผู้ฟ้องไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง
       
       4) แม็คโคร ชัยภูมิ คดีดำเลขที่ 262/2550
       
       คดีนี้ นายยรรยง เสรีรัตน์ แกนนำกลุ่มผู้ประกอบการร้านค้าส่งและค้าปลีก จ.ชัยภูมิ ฟ้องนายท่อนจันทร์ ระดาบุตร นายก อบต.บุ่งคล้า จ.ชัยภูมิ กับพวกรวม 3 ราย โดยขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งระงับหรือชะลอการก่อสร้างอาคารของ บมจ.สยาม แม็คโคร เนื่องจากเป็นการปฏิบัติหน้าที่และละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ 
       
       ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 ก.ย.2550 ศาลมีคำสั่งไม่รับฟ้อง เนื่องจากผู้ฟ้องไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง
       
       *** 2 คดีศาลปกครองเชียงใหม่-พิษณุโลก รับฟ้อง
       
       อาจกล่าวได้ว่า การยื่นคำฟ้องของแต่ละพื้นที่ซึ่งมีเนื้อหาคำฟ้องไม่แตกต่างกัน คือเจ้าหน้าที่ปกครองท้องถิ่น ซึ่งถือเป็นเจ้าพนักงานของรัฐที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ยกเว้นกรณีที่ปากช่องที่ยื่นฟ้องบริษัทเอกชนซึ่งไม่ถือว่าอยู่ในขอบอำนาจของศาลปกครองนั้น จะมีเพียงศาลปกครองในเขตภาคเหนือ คือ เชียงใหม่กับพิษณุโลก เท่านั้น ที่รับฟ้องคดี กล่าวคือ
       
       1) เทสโก้ฯ เชียงคำ คดีดำเลขที่ 210/2550
       
       คดีดังกล่าว นายชัยพร วงศ์สถาพร ประธานชมรมพ่อค้าอำเภอเชียงคำ กับพวกรวม 38 คน ฟ้องนายสมชัย ศรีศิริสิทธิกุล นายกเทศมนตรี ต.เชียงคำ และพวกรวม 2 ราย ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบโดยขอให้ศาลมีคำสั่งระงับการก่อสร้างห้างเทสโก้ฯ
       
       ล่าสุด ศาลปกครองเชียงใหม่ รับฟ้องเมื่อกลางเดือน ก.ย.2550 ขณะนี้อยู่ในระหว่างการยื่นคำให้การของผู้ถูกฟ้อง
       
       2) คดี บิ๊กซี สุโขทัย คดีดำเลขที่ 199/2550 ซึ่งยื่นฟ้องต่อศาลปกครองพิษณุโลก
       

       คดีนี้ สมาคมพ่อค้าจังหวัดสุโขทัย โดยนายสันติ อมรเสถียรพงศ์ ฟ้อง อบต.บ้านกล้วย เป็นผู้ถูกฟ้องที่ 1 และนายภาณุวัฒน์ ทับนาค นายก อบต.บ้านกล้วย เป็นผู้ถูกฟ้องที่ 2 ฐานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบด้วยกฎหมายเพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งระงับการก่อสร้างห้างบิ๊กซี
       
       ล่าสุดศาลรับฟ้อง และอยู่ในระหว่างการยื่นคำให้การของผู้ถูกฟ้อง
       
       *** ศาลปกครองนครศรีธรรมราช ยกทิ้ง
       
       สำหรับในเขตภาคใต้ ขณะนี้มีเพียงคดีเดียว คือ เทสโก้ฯ ระนอง คดีดำเลขที่ 153/2550
       
       คดีดังกล่าว นายธีรวุฒิ ปันฉิม ประธานชมรมพ่อค้าจังหวัดระนอง ฟ้องนายก อบต.บางริ้น จ.ระนอง ฐานออกคำสั่งไม่ชอบโดยกฎหมาย เพื่อให้ศาลมีคำสั่งระงับการก่อสร้างห้างเทสโก้ฯ
       
       ล่าสุดศาลมีคำสั่งยกฟ้อง เนื่องจากผู้ฟ้องไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง
       

       
       ***ถอดคำฟ้อง ใช้อำนาจหน้าที่มิชอบ
       

       
       เมื่อพิจารณาจากคดีต่างๆ ข้างต้นแล้ว บรรดาผู้ประกอบการรายย่อยในฐานะผู้ฟ้อง ต่างมุ่งเป้าฟ้องร้องไปยังองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ตลอดจน นายก อบต. หรือนายกเทศมนตรี โดยอ้างอิงอำนาจหน้าที่ของเจ้าพนักงานตามข้อกฎหมายหลักๆ ใน 2 ฉบับ
       
       ได้แก่ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 แก้ไขเพิ่มเติมโดยพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2535 (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2543 และ ประกาศกรมโยธาธิการและผังเมือง ที่ว่าด้วยการกำหนดหลักเกณฑ์การใช้ประโยชน์ในทรัพย์สินและผังเมืองรวมประจำจังหวัดต่างๆ
       
       ขณะที่ทางบริษัทค้าปลีกยักษ์ใหญ่ จะยื่นคำร้องสอดเข้ามาร่วมเป็นผู้ถูกฟ้องด้วยในภายหลังสำหรับกรณีที่ศาลมีคำสั่งประทับรับฟ้อง
       
       เนื้อหาในคำฟ้องส่วนใหญ่มุ่งชี้ประเด็นไปที่การปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบตามกฎหมายกำหนด โดยขอศาลมีคำสั่งระงับหรือชะลอการก่อสร้างห้างใหญ่เหล่านี้
       
       ทั้งนี้ พฤติการณ์อันเป็นเหตุต่างๆ ขึ้นอยู่กับรายละเอียดเฉพาะพื้นที่ อาทิเช่น การรับแจ้งการก่อสร้างอาคารของห้างค้าปลีกยักษ์ตามมารตา 39 ทวิ ของ พ.ร.บ.ควบคุมอาคารฯ โดยขัดกับประกาศกรมโยธาธิการผังเมืองรวมฯ ทั้งในประเด็นระยะเวลาการประกาศใช้และเงื่อนไขระยะห่างของการก่อสร้างจากเขตเทศบาล
       
       เมื่อพิจารณาลึกลงไปในรายละเอียดของแต่ละพื้นที่จะพบว่า ผู้ฟ้องพยายามที่จะพิสูจน์ว่า แม้ห้างใหญ่จะแจ้งต่อองค์กรท้องถิ่นแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้มีการ “ก่อสร้าง” จริง โดยอ้างคำวินิจฉัยของคณะกรรมการกฤษฎีกาที่ว่า “การก่อสร้าง” หมายถึงการ “ตอกเสาเข็ม” หาใช่เพียงการล้อมรั้วหรือหรือถมที่เท่านั้น
       
       ระหว่างนี้ กลุ่มผู้ค้ารายย่อยจากแต่ละพื้นที่ ได้เริ่มแลกเปลี่ยนเรียนรู้เทคนิควิธีการการเก็บ “หลักฐาน” เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงในประเด็นดังกล่าว ด้วยการบันทึกภาพและนำไปแจ้งลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจเพื่อมุ่งหวังเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญในชั้นศาล
       
       ส่วนบางพื้นที่เตรียมการถึงขั้นใช้ภาพถ่ายดาวเทียมจากสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ เพื่อเตรียมพิสูจน์ในชั้นศาล เมื่อถึงขั้นที่ต้องฟ้องร้องต่อกัน
       
       *** “ไม่ใช่ผู้เสียหาย” ยกทิ้งคำฟ้อง
       
       อย่างไรก็ตาม การยื่นต่อศาลเพื่อให้มีการคุ้มครองชั่วคราวโดยการระงับการก่อสร้างในระหว่างการพิจารณาของศาลปกครองถูกยกคำฟ้องในทุกกรณี โดยส่วนใหญ่ศาลอ้างว่าพวกเขาไม่ได้เป็นผู้ที่เสียหายโดยตรง
       
       เหตุที่ไม่ได้เป็น “ผู้เสียหายโดยตรง” จากการก่อสร้าง มีข้อพิจารณาว่า เพราะไม่ได้มีรั้วติดกัน ไม่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างเรื่องฝุ่นละออง บ้านทรุด ฯลฯ
       
       นั่นเป็นการตีความและวินิจฉัยของศาลปกครองในแต่ละท้องที่ ในแต่ละกรณีไป
       
       นอกจากนั้น ยังมีกรณีที่ศาลยกคำฟ้องออกจากสาระบบด้วยเหตุผลที่ผู้ฟ้องไม่มีใช่ผู้เสียหาย เนื่องจากผู้ฟ้องไม่ได้มีภูมิลำเนาอยู่ในท้องที่อันเป็นที่ตั้งสาขาของห้างค้าปลีก
       
       การขยายสาขาของทุนค้าปลีกยักษ์ที่ผ่านมา มักจะขออนุญาตตั้งบริเวณรอยตะเข็บ ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างเขตอำเภอเมืองหรืออำเภอหลักที่เป็นเป้าหมายในการตั้งสาขา แต่กลับไปขออนุญาตในพื้นที่องค์การบริหารส่วนท้องถิ่นที่ติดกันแทน เช่น เทสโก้ฯ ต้องการลูกค้าในเขตอำเภอกำแพงแสน แต่ไปขอตั้งสาขาที่เขตองค์กอบต.ทุ่งกระพังโหมแทน เพื่อเลี่ยงปะทะกับผู้ค้าในเขตเมืองโดยตรง
       
       เมื่อผู้ค้าในเขตที่ห้างไม่ได้เข้าไปตั้งสาขาโดยตรงยื่นฟ้อง ทำให้คำฟ้องที่ถูกขึ้นมาถูกยกทิ้งไปเสียก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการพิจารณา การพิสูจน์ข้อเท็จจริงในประเด็นการละเว้นปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบของผู้บริหารองค์กรปกครองท้องถิ่น รวมไปถึงการพิจารณาถึงผลกระทบ ความเดือดร้อนเสียหายในด้านการประกอบอาชีพที่มาจากการขยายสาขาเข้ามายังพื้นที่ของห้างค้าปลีกยักษ์
       
       ไม่นับกรณีอ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ที่เป็นกรณีการฟ้องบริษัทเอกชน ซึ่งไม่อยู่ในขอบอำนาจของศาลปกครอง ซึ่งรับฟ้องคดีผู้ได้รับความเสียหายจากการกระทำของรัฐ ไม่ใช่การกระทำอันเกิดจากเอกชน
       
       ถึงวินาทีนี้จึงมีเพียงศาลปกครองเชียงใหม่ ที่รับคำฟ้องของกลุ่มผู้ค้า อ.เชียงคำ จ.พะเยา และศาลปกครองพิษณุโลก ที่รับคำฟ้องของ จ. สุโขทัย เท่านั้นที่จะเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์ข้อเท็จจริงในชั้นศาล
       
       ส่วนกรณีของกลุ่มพ่อค้าวิเศษไชยชาญ ถือเป็นการถอนฟ้องออกไปก่อน ภายหลังการพิจารณาของคณะกรรมการในระดับจังหวัด เป็นผลให้ยุติการก่อสร้างห้างไว้ได้
       
       แม้ศาลปกครอง จะยังเป็นที่พึ่งของผู้ค้ารายย่อยในขณะนี้ ทว่าเสียงสะท้อนจากทนายความและกลุ่มผู้ค้าในเทศบาลเมืองอ่างทอง ยังฝากเตือนพันธมิตรผู้ต่อกรห้างยักษ์ทั่วประเทศด้วยว่า การฟ้องร้องศาลปกครองเป็นเพียงแนวทางหนึ่งในการต่อสู้เท่านั้น และต้องไม่ลืมที่จะต้องใช้ช่องทางในการร้องเรียนไปยังทุกหน่วยงานที่มีอำนาจบังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่
       
       ที่สำคัญ ต้องเคลื่อนมวลชนกดดัน เพราะในแง่หนึ่งคือการสร้างพลังของมวลชนท้องถิ่นให้เข้มแข็งเพื่อรับการต่อสู้ที่อาจต้องยืดเยื้อยาวนานในอนาคต กับอีกมิติคือการผลักดันหนุนเสริมให้กลไกของทางราชการเดินหน้าทำงานอย่างเต็มกำลังและเต็มอำนาจตามที่กฎหมายกำหนด ไม่นิ่งเฉยปล่อยเกียร์ว่างเหมือนในหลายๆ พื้นที่
      
       เล่าสู่กันฟัง

ครม.ไฟเขียวถนนเชื่อมแม่สอด-กอกาเรก คาดเคาะเขตเศรษฐกิจพิเศษฯสัปดาห์หน้า
การเลือกตั้งในพม่า : เปลี่ยนฉากแต่ไม่เปลี่ยนแปลง
ลือสะพัดไทยปิดแม่สอดตอบโต้พม่าปิดเมียวนานนับเดือน
บอมบ์!!ตลาดโต้รุ่งเมียวดี ส่งผลการค้าชายแดนแม่สอดซบเซา
พม่าส่งกำลังบีบ DKBA-ปลดทหารแก่ทำชายแดนตึงเครียด - ชาวบ้านเริ่มอพยพเข้าไทยอีก
มทภ.3 เชื่อพ่อค้าแม่สอดลงขันช่วยพม่าทำตลิ่งแลกเปิดด่านคุ้ม
ชี้หน่วยงานรัฐลอยตัวเมินแก้ปัญหาปิดเมียวดีทำการค้า 3 หมื่นล้านพัง
ปัญหาปิดด่านเมียวดียังยืดเยื้อ ไม่มีข้อสรุปจากพม่า
ไทยเร่งขนหิน-อุปกรณ์ก่อสร้างช่วยพม่าสร้างพนังริมเมยต่อเนื่อง-หวังเนปิดอว์สั่งเปิดเมียวดี
พลิกแม่สอดขึ้นเขตศก.พิเศษ ประตูการค้าเฃื่อมอีสต์-เวสต์ อีโคโนมิกคอร์ริดดอร์ วางเป็น Sister City เมืองคู่แฝดพี่น้องกับเพื่อนบ้าน
พม่าฮึดฟื้นฟูท่องเที่ยวหาดเบงกอลหนึ่งปีหลังพายุนาร์กีส
กองทัพจับมือ10ผู้ว่าฯถกจัดระเบียบค้าชายแดนใหม่
ประดิษฐ์หนุนสร้างถนน 4 เลนสายตาก-แม่สอด
รอครม.อนุมัติสร้างถนนในพม่า28กม.827ล้าน
พม่า-DKBA ยึดฐานที่มั่น KNU สำเร็จ
ขายอะไรผ่านเว็บไซต์ดี?
แนะ SMEs อัพเดต นวัตกรรมการเกษตร ธุรกิจอนาคต !
กรมการค้าภายในปัดฝุ่นร่างพ.ร.บ.ค้าปลีก จับตายักษ์ใหญ่วิ่งล็อบบี้หนัก
ทีลอซู นักท่องเที่ยวคึกหลังเปิดฤดูกาล
แม่สอดอ่วม!!น้ำป่าไหลท่วม
สธ.เผยผลตรวจไข่ไก่ 3 บริษัทใหญ่ไม่พบเมลามีน
ประธานหอฯตราดยันจดยืนค้านเทสโก้-โลตัสพร้อมผลักดัน พ.ร.บ.ค้าปลีก-ค้าส่ง
ผ่าฮวงจุ้ยประเทศไทย จุดเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่
ร่าง พ.ร.บ.ค้าปลีกฉบับพาณิชย์
ทาง 2 แพร่ง พ.ร.บ.ค้าปลีกค้าส่ง ผ่อนปรนให้ค้าปลีก หรือ เข้มงวดช่วยโช
"คุน-มั่ง กงลู่" เส้นทางจีนสู่อาเชียน
เทสโก้ยอมรับดึงคนเข้าห้างยากขึ้น
"ไชยา"สกัดค้าปลีกยักษ์ขยายสาขา
ค้าชายแดนระนอง-ตากระทึก พม่าเสียว8888เคอร์ฟิวเกาะสอง
ทีบีซีปลุก7เมืองไทย-พม่า อ.แม่สอดยิ้มรับโกยเงินสด
ความตกลงการค้าเสรีล่าสุดของอาเซียนและคู่เจรจาต่าง ๆ
ทุนท่องเที่ยว 4 ชาติผุดคลังสินค้าชายแดนเชียงราย
จีนรุกหนักใช้ประโยชน์ R3A กินเรียบตลาดไทย-ลาวหวั่นแค่ทางผ่าน
"จีน" หนุนขุด "อุโมงค์เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน" เชื่อมถนนพม่า-ดันเส้นทางค้า 3 ชาติ
15 จังหวัดร่วมชิงชัยในทีลอซูเกมส์
ไข้เลือดออกระบาดหนักที่ตาก ป่วยแล้ว 403 คน เด็กตาย 2
พม่าเร่งพัฒนาลอจิสติกส์ครั้งใหญ่สั่งรถมือ 2 ญี่ปุ่นผ่านไทยหนุนท่องเที่ยว
ททท.แม่ฮ่องสอนเปิด 8 เส้นทางท่องเที่ยวดึงคน-รักษายอดเงินสะพัดปีนี้
แม่ฮ่องสอนไม่ใช่มีแค่ "ปาย" หนุนเที่ยวแม่สะเรียง-แม่ลาน้อย
ค้าปลีกระนองแท็กทีมแข่งโลตัส + ชูกลยุทธ์เชิงรุก-เปิดดีลิเวอรีตีกินตลาดต่างอำเภอ
เวียดนามเชื่อมทางหลวงอีกสายเข้าลาว-ไทย
วิกฤตเศรษฐกิจระลอกสองในพม่า
ภาพส่งมอบเงินช่วยเหลือเหยื่อกู้ภัยนาร์กีส
ประมวลภาพมอบสิ่งบรรเทาภัยผ่านคณะสงฆ์จากประเทศพม่า
8 วันผ่านไปศพยังเกลื่อนทุ่ง!!
วิญญาณพม่า ร้องโหยหวน
UNHCR sends land aid convoy to Myanmar
กก.สิทธิฯถก"โลตัส"ฟ้องสื่อชี้คุกคาม-ละเมิดสิทธิชัด
แม่สอด เฮ แอร์ฟีนิคซ์ เริ่มบิน 16 พ.ค.นี้
คืบหน้าการขุดเจาะสำรวจแหล่งหินน้ำมันแม่สอด
รถไฟสาย แม่สอด-ตาก ยุทธศาสตร์เปิดฟ้าเมือง
“แอร์ฟินิคซ์” แถลงข่าวเปิดเที่ยวบิน แม่สอด-กรุงเทพ ดีเดย์ 16 พ.ค. นี้
10หอเหนือจับมือ7แขวงลาว + ขยายความร่วมมือด้านการค้า-ลงทุน-โลจิสติกส์รับถนน R3a
บุกสำรวจ "ถนนอาร์สามเอ" ทุนจีนรุกหนักเปิดตลาดอาเซียน
ผุดถนนอีก 3 สายเชื่อมเวียดนาม-ไทย-พม่า
อุตสาหกรรมด้านผักและผลไม้ของยูนนาน
Border Trade Zone to Open on Armed Force Day
ผู้ประกอบการเลือดใหม่จะปกครองคนอย่างไรดี
พม่าได้ฤกษ์เปิดเขตการค้าเมียววดีปลายเดือนนี้
‘วอเตอเล่’น้ำดื่มสั่งได้ ติดแบรนด์องค์กรโปรโมทสินค้า
กฎเหล็ก "ส่งออก" เครื่องสำอางไปจีน
เครื่องหมายการค้ามีความสำคัญอย่างไร
ต้องรีบๆ ไปชม..ก่อนเขมรจะปิดนครวัด!?
จับตาค้าปลีก เปิดเกมรุกปีหนู-ผุดโมเดลใหม่สู้
บริษัท-ร้านค้าบุรีรัมย์ตื่นตัวร่วมวงติวเข้มการตลาดยุคใหม่สู้ยักษ์ค้าปลีก
สนช.ผ่านร่าง กม.ค้าปลีก
อาเซียนคือ ‘กุญแจที่หล่นหาย’ ของเมียนมาร์
สุโขทัยสวมหัวนิติบุคคล ชนยักษ์ค้าปลีก “บิ๊กซี”
ชั้นเชิง“เชียงคำ”ต่อกรเทสโก้ แนะระดมสมองทีมทนายสู้คดี
ข่าวสารความเคลื่อนไหวค้าปลีกในไทย 27กย50-22ตค50
หูจิ่นเทา นำทีมผู้ทรงอำนาจในพรรคฯ ประกาศชูธง“สังคมนิยมเอกลักษณ์จีน”
'โชว์ห่วย'รวมพลังตั้งศูนย์ฯเปิดแนวรบค้าปลีกข้ามชาติ
เถ้าแก่รุ่นใหม่ กับ ชั้นเชิงกลยุทธ์
เถ้าแก่รุ่นใหม่ กับ ชั้นเชิงกลยุทธ์ (2)
รู้จักธุรกิจของตนเอง (5)
สร้างสูตรบริหาร 'บูติค โฮเต็ล' 'สู้' เครือโรงแรมเชนนอก
เจาะเวลาหา “ทะเลสีคราม” Blue Ocean Strategy
รู้จักธุรกิจของตนเอง (4)
รู้จักธุรกิจของตนเอง (3)
รู้จักธุรกิจของตัวเอง (2)
รู้จักธุรกิจของตัวเอง (1)
โรงเรียนอนุบาลในฝัน ของคุณพ่อ คุณแม่
ABCD for SMEs (จบ) รากฐานแห่งความยั่งยืน…
'เล้งเส็งโมเดล' นำร่องความสำเร็จร้านค้าเครือข่าย
ABCD for SMEs รากฐานแห่งความยั่งยืน…
รัฐ-เอกชนประเมินต่าง "ACMECS" "นิตย์"นำทีมไทยร่วมประชุมที่พม่าสัปดาห์
การค้าไทย-พม่าพุ่งแรงทะลุ $2,400ล้าน
พม่าเริ่มเดินหน้าตั้ง 19 เขตเศรษฐกิจฯประเดิม 8 จุดปีนี้ยก “เมียวดี-แม่สอด” นำร่อง
Border Node กลยุทธ์มุกดาหาร ผุดศูนย์กระจายสินค้าเปิดประตูสู่อินโดจีน
"ตั้งฮั่วเส็ง" กับคัมภีร์ฝ่าวิกฤติ "โมเดิร์นเทรด"
SMART SME : Strategy Map…Key for BSC (2)
BSC แปลง “วิสัยทัศน์” สู่ “ความเป็นจริง”
เปลี่ยนหน้าตา Windows XP ให้เหมือน Vista เปี๊ยบ
เทคนิคการชาร์จแบตเตอรี่โน้ตบุ๊กให้คุ้มค่า
วิสัยทัศน์ปีใหม่ ก้าวไกลแบบพอเพียง article
พระคเณศ เทพแห่งปัญญาและความรู้.... article
โอกาสที่ยังไม่มีใครเห็น article
ใครว่า CEO บริหารเวลา เพื่อสมดุลธุรกิจและครอบครัวไม่เป็น ? article
แผนธุรกิจ…ใครว่ายาก article
แมส“กับดัก”แบล็คแคนยอน แตกแบรนด์ใหม่สู่"พรีเมียม" article
"วิชา"ฮุบแมค-ไมเนอร์ซื้อS&P ขาใหญ่รุกต่อยอดธุรกิจทางลัด article
แผนสืบทอดทายาทธุรกิจ : ปัจจัยแห่งความอยู่รอด Family Business article
ตำแหน่งและราคา กำหนดอนาคตสินค้า-บริการ article
บทเรียนราคาแพงจากเมืองไทย ของ"เทมาเส็ก" article
Cruzer U3 USB Drive อัจฉริยะ article
เอไอเอสยันแพคเกจใหม่เน็ตเวิร์กไม่เดี้ยง article
เอไอเอสวันทูคอลออกโปรแกรมใหม่"อัพ ทู ยู"ให้ลูกค้า article
เอไอเอส จีเอสเอ็ม มอบสิทธิพิเศษ ให้ลูกค้าเก่าโทรหาคนพิเศษฟรี article
โทร.มือถือระบบ10หลัก ดีเดย์ 1 ก.ย.ได้ใช้แน่ article
เจาะกลยุทธ์ “ชำนาญ เมธปรีชากุล” จับหัวใจใส่การตลาดพาเอไอเอสผ่านวิกฤต article
"แม็คโคร"เพิ่มดีกรีCRMมัดใจสมาชิก รุกอาหาร-รับมือพฤติกรรมคนเปลี่ยน article
“ตานาคา”แป้งพม่ามหาเสน่ห์ article
ทางหลวงสายเอเชีย กับผลกระทบที่เราจะต้องรับ article
เขต.ศก.ชายแดนตากคืบอีกขั้น ดึงมช.สำรวจความพร้อมตั้งนิคม article
นายกเล็กแม่สอดลั่น 5 อำเภอชายแดนตากพร้อมเป็นจังหวัดที่ 77 article
น้ำป่าทะลัก'แม่สอด'จ.ตาก article
ไม่รอศก.พิเศษ ตากหนุนเอกชน ตั้งเขตปลอดภาษี article
ตะลุยเยาวราช ไหว้ 3 วัดจีน เสริมมงคลตรุษจีน
สื่อนอกชี้ทางเลือกวิกฤตการเมืองไทย “ยุบสภา-ลาออก-รัฐประหาร”
โมเดิร์นเทรดยักษ์ ลบภาพนักฆ่า โลตัส-แม็คโครแข่งอุ้มโชว์ห่วย
10 กฎทอง Entrepreneur (ตอนที่ 1)
ข่าวสารความเคลื่อนไหวค้าปลีกในไทย 27กย50-22ตค50
Headline
บุกตลาดจีน เดินหน้าอย่างไรให้ถึงฝั่ง
ค่ายนาโนโซล่าร์เซลล์สานความรู้เด็กไทยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ article
เขตปลอดอากร เขตยกเว้นภาษี ในอำเภอแม่สอด article
1 ซิม 2 เบอร์ ความสะดวกสบายของคุณ จากร้านเทเลวิซ แม่สอด articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.